Ca lâm sàng bệnh thần kinh ngoại biên

BN Nguyễn Như Th…. tuổi: 66 (1949), Quê quán : PhanThiết – BìnhThuận
Nghề nghiệp: Hưu trí. Thuận tay (P), ngày vào viện 5/10/2016
Lý do vào viện: Yếu tứ chi & mù hai mắt

Bệnh sử

Bệnh nhân kể, cách vào viện khoảng 2 tháng bắt đầu tê yếu tứ chi, triệu chứng chủ yếu ở ngọn chi, ưu thế hai chi dưới, xảy ra ở hai chi dưới trước vài ngày sau thì ảnh hưởng đến hai chi trên, diễn tiến nặng dần; lúc đầu bệnh nhân còn tự đi lại được sau một tháng thì ngồi tại chỗ. Bệnh nhân bắt đầu mờ hai mắt diễn tiến từ từ và mờ hẳn sau hai tuần. Bệnh nhân đã điều trị ở nhiều nơi nhưng không đỡ nên nhập bệnh viện ĐHYD tp Hồ Chí Minh.

Tiền sử

Lao phổi 10 năm trước, điều trị đủ phác đồ 6 tháng tại bệnh viện địa phương.
Đái tháo đường # 6 năm đang điều trị thuốc uống, có đi khám định kỳ thường xuyên, đường huyết khá ổn định.
Tăng huyết áp # 5 năm điều trị thường xuyên, huyết áp cao nhất # 170 mmHg.
Hút thuốc lá >20 gói.năm, uống rượu bia nhưng đã ngưng từ 10 năm trước.

Thăm khám

Thể trạng trung bình, da niêm hồng, Không phù, không xuất huyết dưới da
Tuyến giáp không lớn, Hạch ngoại biên không sờ chạm.
Dấu sinh hiệu HA: 130/90 mmHg, Mạch 75 lần/phút, Nhịp thở # 20 lần/phút.

Thần kinh: Bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt., Mù hoàn toàn hai mắt, Đồng tử hai bên # 4mm. PXAS (-)
Cơ lực hai chân 3-4/5 yếu ưu thế ngọn chi, hai tay 5/5, teo cơ 2 chân, PXGC tứ chi (++). Babinski (-), Tê hai chi dưới từ gối trở xuống, Cảm giác sâu còn
Các cơ quan khác chưa phác hiện bất thường

Cận lâm sàng

CTM
RBC: 3,86, HGB: 117, WBC: 7,78
Sinh hóa
HbA1C : 6,8%, Glucose: 7.0 mmol/L, Creatinine:1.36 mg/dl

Đông máu: bình thường, VS: tăng nhẹ
CSF
Glucose: 8.1 mmol/LProtein : 46mg/dl, Chlor: 113mmol/L, Lactate: 2.0 ( 1,1-2,4), RBC : 2/mm3, WBC: 100% Lympho

Vitamin B12 > 1476 ( 156-698 pmol/L), HBsAg (-)
EMG: giảm vận tốc dẫn truyền cảm giác, vận động chủ yếu hai chi dưới, hình ảnh giảm kết tập ở điện cơ kim
Điện thế gợi thị giác: gợi ý bệnh thần kinh thị mất sợi trục hoặc bệnh môi trường thấu quang.

MRI: CSTL: thoát vị đĩa đệm chèn ép nhẹ rễ L5, CS cổ,ngực- bụng, sọ não: bình thường
Marker ung thư: Cyfra-21 tăng nhẹ, các marker khác không thấy bất thường.
Xạ hình xương: bình thường

Tóm tắt

Bệnh nhân nam 66 tuổi tiền căn lao phổi, THA, ĐTĐ type 2 đang điều trị ổn định, vào viện vì tê yếu tứ chi và mờ hai mắt. Bệnh ưu thế hai chi dưới diễn tiến bán cấp.
Khám
Mù 2 mắt (Mờ hai mắt diễn tiến đến mất thị lực hoàn toàn)
Yếu tứ chi kiểu ngoại biên: Yếu tê chủ yếu ở ngọn chi, đối xứng, Trương lực cơ giảm, teo cơ, PXGC giảm (?), Dấu hiệu bó tháp (-).

Kết quả xét nghiệm CLS: CSF: bình thường, EMG: giảm vận tốc dẫn truyền vận động, cảm giác ( giảm nhiều vận tốc dẫn truyền vận động). Giảm hình ảnh kết tập ở điện cơ kim, phù hợp với bệnh đa dây thần kinh cảm giác-vận động tiến triển

Điện thế gợi thị giác: 2 khả năng: Bệnh viêm thị thần kinh thể mất sợi trục ? Bệnh môi trường thấu quang?
MRI, CSTL: thoát vị đĩa đệm chèn ép nhẹ rễ L5, CS ngực, sọ não, ngực- bụng : bình thường. Xạ hình xương: bình thường
Sinh thiết phổi: không phát hiện tế bào bất thường, Định lượng Vitamin B12 không giảm
Các maker tầm soát ung thư khác trong giới hạn bình thường.

Chẩn đoán

Hội chứng: hội chứng liệt 4 chi kiểu ngoại biên, mù 2 mắt

Vị trí: tổn thương mất myeline sợi vận động và cảm giác chủ yếu 2 chi dưới

Nguyên nhân:

  1. Bệnh đa dây thần kinh cảm giác vận động/ Đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, u xơ tiền liệt tuyến,lao phổi cũ.
  2. Mất thị lực 2 mắt: bệnh lý võng mạc? Bệnh tk thị giác?

Đọc thêm

Đau do nguyên nhân thần kinh

Tiếp cận bệnh lý thần kinh ngoại biên

Điều trị bệnh lý thần kinh ngoại biên

Bệnh lý thần kinh ngoại biên do rượu

Bệnh lý thần kinh ngoại biên do thiếu vitamin

Bệnh lý thần kinh ngoại biên do đái tháo đường